Linh mục quản xứ: Linh mục Gioan Lê Quang Việt .
Trực thuộc: Giáo hạt Sài Gòn, giáo phận Sài Gòn.
Địa chỉ:16A Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1.
Số điện thoại: +(84)838237095.
E-mail: vietmtn@yahoo.com.
Năm thành lập: 1961.
Lễ Bổn Mạng: Thánh Máctinô .
Số giáo dân: 1287.


--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giới thiệu về Giáo xứ Mạc Ty Nho.
Địa chỉ: 16A Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bổn mạng nhà thờ: Thánh Máctinô.
Số giáo dân: 1.287.
Linh mục phụ trách: cha sở Phaolô Nguyễn Văn Đậu.


Lược Sử:
Sáu mươi năm về trước, đối diện với giáo xử Mạc Ty Nho là căn cứ chuyển vận 11C tức ONZIÈME RIC (Régiment d’Infanterie Coloniale) của quân đội Pháp. Căn cứ này chạy dài từ đường Chasseloup Laubat (trước là Hồng Thập Tự, Xô Viết Nghệ Tĩnh, nay là Nguyễn Thị Minh Khai) sang Mạc Đĩnh Chi, Norodom (trước là Thống Nhất, nay là Lê Duẫn), đến Nguyễn Bỉnh Khiêm (giáp ranh Thảo Cầm Viên) rồi trở lại Chasseloup Laubat (nay là Nguyễn Thị Minh Khai). Căn cứ này có hai cổng tại ngã ba Norodom – Luro (trước là Cường Để, nay là Tôn Đức Thắng) và ngã ba Chasseloup Laubat – Đinh Tiên Hoàng. Đoạn đường giữa hai ngã ba lúc ấy chỉ là con đường nội bộ của căn cứ. Bên cạnh căn cứ, quân đội Pháp cho xây dựng một khu gia binh tại số 18 Hồng Thập Tự.

NGÔI THÁNH ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN
Để đáp ứng nhu cầu mục vụ cho quân nhân công giáo và thân nhân ở khu gia binh, linh mục Thừa Sai Pháp Eugène Soullard – cha sở nhà thờ Chánh Tòa và cũng là cha Tổng Đại Diện GP Saigòn – đã cho xây dựng một nhà nguyện ở số 18/16 và một trường học với 6 phòng vừa để dạy chữ, vừa để dạy giáo lý. Ngôi nhà nguyện và nhà trường được xây dựng bằng vật liệu nhẹ, lợp tôn. Các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán được mời đến dạy học và dạy giáo lý. Thánh lễ thì do quý cha ở nhà thờ Chánh Toà đảm nhận.


NGÔI THÁNH ĐƯỜNG THỨ HAI
Cuối năm 1949, cha Eugène Soullard qua đời, Cha Robert Séminel thay thế. Cha cho xây dựng lại ngôi nhà nguyện trở thành ngôi thánh đường gồm 5 gian và một tháp chuông cao 15m bằng vật liệu bán kiên cố, mái lợp ngói. Công trình hoàn tất và được khánh thành vào ngày 21/12/1950. Đức cha Jean Cassaigne đã làm phép nhà thờ và dâng kính thánh Giám mục Martin de Tours. Nội dung từ viên đá Khánh thành nhà thờ (xem album ảnh): Bên trái là tiếng Việt: "Năm Thánh 1950 ngày 21 tháng 12, Đức Cha J.Cassaigne, Giám mục địa phận Saigon, đã làm phép Nhà thờ này cùng dâng kính Ông Thánh MARTINO trước mặt Đại-Tướng Chanson Ủy-Viên Cộng-Hòa ở Nam-Việt và Cha Janson, Tổng Tuyên-Úy T.F.E.O" Bên phải là tiếng Pháp: "En l'Année Sainte 1950 le 21 Décembre, S.E. Monseigneur J.Cassaigne, vicaire apostolique de Saigon, a procédé à la bénédiction de cette Chapelle dédiée à Saint MARTIN, en présence du Général Chanson, Commissaire de la République au Sud Viet-Nam et du T.R.P. Janson, aumonier général des T.F.E.O." Trích từ Kỷ Yếu: Mạc-Ty-Nho 50 Năm Nhìn Lại.

-Thông tin được trích dẫn từ: Website Gx Mạc-Ty-Nho www.giaoxumactynho.org-

Admins
Mass times
Mass:
1st 2nd 3rd 4th
Monday:
17:30
Tuesday:
17:30
Wednesday:
17:30
Thursday:
17:30
Friday:
17:30
Saturday:
17:30
Sunday:
7:00 17:30
Note:
Go to top